20 lợi ích quan trọng của cây xanh đối với sự sống của con người

1.   Chống biển đổi khí hậu 

Lượng carbon dioxide (CO2) dư thừa trong bầu khí quyển chính là tác nhân gây nên biến đổi khí hậu. Như chúng ta đã được biết cây xanh hấp thụ CO2, loại bỏ và lưu trữ carbon trong khi giải phóng oxy trở lại vào không khí, giúp chống lại hiện tượng này. Chính vì vậy chúng ta cần trồng rất rất nhiều cây không chỉ giúp hạn chế việc thay đổi khí hậu mà còn giúp con người có cuộc sống “sạch” hơn. 

2.   Làm sạch không khí 

Như đã nói ở trên, cây xanh hấp thu tất cả các mùi và khí ô nhiễm (như nitơ oxit, amoniac, lưu huỳnh điôxit và ozon) và lọc các hạt này ra khỏi không khí bằng cách giữ chúng trên lá và vỏ cây, giúp không khí xung quanh trở nên trong lành hơn. 

3.   Cung cấp Oxy cho con người 

Chúng ta có biết rằng, trong một năm, một mẫu cây trưởng thành chỉ cung cấp đủ oxy cho 18 người. Mà hiện tại số người trên toàn cầu đạt gần 8 tỷ người, vậy thì phải cần tới bao nhiêu tỷ cây để có thể cung cấp đủ oxy. Chính vì vậy trồng cây xanh không phải là trách nhiệm của một tổ chức hay cả nhân nào mà nó là trách nhiệm của toàn thể nhân loại. 

Cây xanh cung cấp Oxy cho con người
Cây xanh cung cấp Oxy cho con người

4.   Tạo bóng mát 

Người ta thường nói “cây càng cao, bóng càng cả”, đúng thật như vậy, điển hình là khi đến các công viên lớn ở thành phố Hồ Chí Minh như công viên Tao Đàn, Thảo cầm viên,…, hay các con đường như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thị Minh Khai, An Dương Vương, Nguyễn Chí Thanh, Ngô Gia Tự … ở đây có rất nhiều cây to và lớn tạo bóng mát cả một vùng bởi thế mà các gia đình thường hay đến các công viên để dạo mát và thư giãn. 

 Cây xanh tạo bóng mát
Cây xanh tạo bóng mát

5.   Bảo tồn năng lượng 

Theo một nghiên cứu chỉ ra ít nhất có 3 cây xanh bao quanh nhà sẽ làm giảm 50% nhu cầu lắp đặt điều hòa vào mùa hè. Chính vì vậy khi quanh nhà có càng nhiều cây xanh sẽ làm cho không khí quanh nhà trở nên mát mẻ mà không cần xài đến điều hòa, việc này giúp tiết kiệm điện năng và hạn chế tối đa việc thải các chất độc hại ra bầu không khí.  

6.   Tiết kiệm nước 

Cây xanh có thể làm chậm tiến trình bốc hơi nước, từ đó làm tăng độ ẩm không khí lên. Bên cạnh đó, rễ cây còn có tính thấm hút nước rất tốt, điều hòa dòng chảy của sông, suối.

7.   Ngăn ô nhiễm nước 

Đôi khi chúng ta chỉ biết đến, cây xanh giúp cải thiện bầu không khí, nhưng cây xanh còn có thể cải thiện và ngăn ô nhiễm nước. Chính nhờ đặc tính thấm hút nước của rễ cây mà mỗi khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó hạn chế tình trạng bão, lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Điều này cũng giúp ngăn nước mưa mang các chất ô nhiễm ra đại dương. 

8.   Chống xói mòn đất 

Ở các khu đô thị hay thành phố lớn thì sẽ không sảy ra sạt lở hay lũ quét, tuy nhiên ở các vùng núi cao vào mùa mưa lũ, trên các sườn đồi hay các con suối có độ dốc cao, cây có tác dụng ngăn dòng chảy của nước khiến chúng chậm lại, giảm dòng chảy bề mặt và ngăn tình trạng đất bị xói mòn. 

Theo tính toán của các nhà khoa học, các hàng cây với khoảng cách phù hợp sẽ cản được 30% tốc độ gió và có khả năng bảo vệ phạm vi đất đai gấp hơn 2 lần chiều cao của cây. Ở những nơi có gió cát và hạn hán nghiêm trọng, việc trồng những hàng cây phi lao ngăn gió cát rất có tác dụng cải thiện môi trường sinh thái đất đai.

Thực tế cho thấy, nếu nước mưa trực tiếp xối vào mặt đất thì mỗi năm một ha đất trồng hoa bị xói mòn 20 tấn, đất trồng cỏ bị xói mòn 1 tấn, trong khi đó đất trồng rừng chỉ bị xói mòn 0,1 tấn.

Rừng phòng hộ Sông Tranh Tỉnh Quảng Nam
Rừng phòng hộ Sông Tranh Tỉnh Quảng Nam

9.   Bảo vệ con người khỏi tia cực tím 

Ung thư da ở Việt Nam không phổ biết như ở các nước Châu Âu, nhưng ở các thành phố lớn nguy cơ mẵ ung thư da rất lớn bởi các tia cực tím (UV). Cây xanh giúp hạn chế các tia UV chiếu thẳng xuống da chúng ta. Đặc biệt, với những trẻ em trong khuôn viên trường học vốn dành hàng giờ để chơi những trò chơi ngoài trời, thì cây xanh chính là vị cứu tinh.  

10.  Cung cấp thực phẩm 

Ngoài việc cung cấp cây ăn trái cho con người, cây xanh còn cung cấp cả thức ăn cho chim và các loài động vật hoang dã. 

 Cây xanh cung cấp nguồn thực quý giá cho con người
Cây xanh cung cấp nguồn thực quý giá cho con người

11.  Cải thiện sức khỏe 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân nhìn ra bên ngoài cửa sổ mà có trồng nhiều cây xanh sẽ lành bệnh nhanh hơn và ít biến chứng hơn rất nhiều so với những người không được tiếp xúc với cây. Thậm chí còn có nghiên cứu cho rằng, Trẻ em bị ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý – một rối loạn đặc trưng bởi sự hấp tấp, hiếu động thái quá và giảm chú ý của trẻ em) có thể giảm triệu chứng mắc bệnh khi chúng được tiếp cận với thiên nhiên, đặc biệt là cây cối. 

12.  Hạn chế bạo lực 

Có một vấn đề chúng ta không để ý đó là ở các khu dân cư hay nhà phố mà ít trồng cây xanh, thường tỷ lệ xảy ra bạo lực là rất cao. Cây xanh có tác dụng như một liều thuốc tinh thần, giúp con người giảm bớt nỗi sợ hãi, tinh thần thoải mái, mối quan hệ giữa người với người từ đó cũng trở nên thân thiện hơn. 

13.  Đánh dấu các mùa trong năm 

Có phải khi thấy các cây xanh đâm chồi nảy lộc hay lá vàng thì có thể đoán được đó là mùa gì. Cây xanh như một dấu hiệu giúp ta nhận biết các mùa một cách dễ dàng.  

Hoa mai nở vào mùa xuân
Hoa mai nở vào mùa xuân

14. Tạo ra cơ hội kinh tế 

Cây ăn trái cũng được gọi là cây xanh, và một vườn cây ăn trái sai trĩu quả có thể làm tăng thu nhập đáng kể cho cả một gia đình, hay đơn giản là mang lại những trái cây vườn tươi ngon để thưởng thức. 

15. Nơi an trú cho tâm hồn 

Cây xanh đúng thật như một người bạn với tất cả mọi người từ già đến trẻ, bất kể là nam hay nữ nó đều giúp tâm hồn mỗi ngưởi cảm thấy nhẹ nhõm và cho chúng ta một khoảng không gian để tịnh tâm. 

16. Cải thiện chất lượng cuộc sống 

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang dần trở nên báo động như hiện nay khiến sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng khá nhiều, thậm chí là ngày một suy yếu. Thường xuyên hít phải những khí thải độc hại cũng như ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn,… khiến các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp dần tăng lên. Trồng nhiều cây xanh chính là biện pháp tự nhiên và lâu dài để cải thiện tình trạng này, bởi không có gì tốt hơn là được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và trong lành. 

Trung bình 1ha cây tán lá rộng có thể hấp thụ được 1 tấn khí cacbonic/ngày và nhả ra 730kg khí oxy. Lượng khí cacbonic do một người thải ra trong 1 ngày sẽ được 10m2 cây xanh hút hết. Ngoài ra cây xanh còn hấp thụ tiếng ồn, hấp thụ một số chất ô nhiễm trong không khí và một số nguyên tố kim loại nặng trong đất.

17. Gắn kết mọi người 

Một cái cây có thể là cả một biểu tượng cho một khu phố hay 1 con hẻm, như cây đa trước cổng làng là nơi giao hẹn của mọi người , là nơi chú trân khi đi đâu đó xa, hay đơn giản là nơi vui chơi của lũ trẻ. 

Trẻ em vui đùa với bóng mát của cây xanh
Trẻ em vui đùa với bóng mát của cây xanh

18. Giúp cân bằng hệ sinh thái 

Cây chính là mỗi liên kết chặt chẽ giữa động thực vật khác nhau, là ngôi nhà và cả là thức ăn của nhiều loài khác nhau. Cây xanh là nguồn cội của hệ sinh thái, giúp cân bằng và duy trì nó.  

Ngoài ra rừng cây còn là nguồn gen vô tận của con người, là nơi cư trú của các loài động thực vật quý hiếm. Vì vậy, tỷ lệ đất có rừng che phủ của mỗi quốc gia là một chỉ tiêu đánh giá chất lượng môi trường quan trọng. Diện tích đất có rừng của một quốc gia tối ưu phải đạt 45% tổng diện tích.  Riêng ở tỉnh ta, hiện độ che phủ rừng đạt hơn 57%.

19. Đảm bảo mỹ quan đô thị

​Một bức tranh sống động không thể thiếu màu xanh, một đô thị đẹp không thể thiếu màu xanh. Cây xanh tạo nên những con đường tuyệt đẹp ở đô thị, cây xanh che bớt đi sự khô khan của bê tông cốt thép. Cây Xanh chính là một tông màu tuyệt đẹp không thể thiếu để giúp và duy trì mỹ quan đô thị. 

20. Lợi ích thứ 20

Theo bạn cây xanh còn có những lợi ích nào nữa, đừng ngần ngại hãy comment bên dưới cho chúng mình biết nhé